Dược sĩ cộng đồng hay dược sĩ bệnh viện?

Giới thiệu.  Bài viết bên dưới được dịch từ bài “Which career pathway: community or hospital pharmacy?” đăng trên tờ Pharmaceutical Journal...

Giới thiệu. 
Bài viết bên dưới được dịch từ bài “Which career pathway: community or hospital pharmacy?” đăng trên tờ Pharmaceutical Journal, viểt bởi Gareth Malson. Nội dung nói về hoạt động dược tại Anh (UK), tuy nhiên, so với mô hình hoạt động dược tại bệnh viện tư nhân và chuỗi nhà thuốc tại Việt Nam thì có khá nhiều điểm tương đồng. Điều này có thể giúp bạn tham khảo khi đưa ra lựa chọn công việc cho bản thân hoặc tìm hiểu thêm về 2 công việc này của dược sĩ. Mặc dù có nhiều lựa chọn nghề nghiệp với tấm bằng dược, phần lớn các dược sĩ lại làm việc trong hai mảng hoặc là dược bệnh viện hoặc là dược cộng đồng. 

Việc quyết định làm việc trong môi trường nào là một thử thách đối với các sinh viện dược mới ra trường, do đó, bài viết này sẽ mô tả những điều cần biết về cả hai mảng hoạt động này của ngành dược.
Kinh nghiệm ban đầu từ bệnh viện
Làm việc trong môi trường bệnh viện, công việc chính của bạn, ít nhất trong khoảng thời gian đầu, là kiểm tra toa cho các bệnh nhân nội trú. Công việc này gồm ba phần:
  1. Khi bệnh nhân được tiếp nhận vào bệnh viện, dược sĩ bệnh viện phải đảm bảo tiền sử dùng thuốc được ghi nhận chính xác trong hồ sơ. Điều này giúp xác định các vấn đề liên quan tới việc dùng thuốc, đặc biệt khi những vấn đề đó có thể là nguyên nhân cho tình trạng nhập viện của bệnh nhân. Dược sĩ cần làm việc với bác sĩ, đảm bảo rằng các thuốc liệt kê trong tiền sử dùng thuốc này là thuốc được kê toa, thuốc do bệnh nhân cố ý giữ hay đã ngưng sử dụng (ghi rõ lý do trong hồ sơ). 
  2. Bất kỳ các thuốc mới được kê trong thời gian nhập viện đều phải được kiểm tra về tính phù hợp lâm sàng và phải được giám sát theo dõi. Các cảnh báo, chống chỉ định, phải ứng phụ và tương tác thuốc đều phải được ghi nhận. Đối với các dược sĩ có kinh nghiệm hơn, họ có thể đưa ra ý kiến về liệu trình nào nên được sử dụng. 
  3. Trước khi bệnh nhận rời bệnh viện, toa thuốc được kê về nhà cũng cần được kiểm tra so sánh với phác đồ điều trị nội trú để xem có phù hợp không. Mỗi bệnh nhân đều phải được biết về bất cứ sự thay đổi nào trong phác đồ điều trị cho họ,nguyên nhân của sự thay đổi đó và phải được tư vấn thích hợp. 
Đa phần các công việc này sẽ diễn ra thuận lợi ở môi trường mà dược sĩ có thể tiếp cận được với các bệnh án, và lý tưởng hơn là họ có thể trao đổi trực tiếp các vấn đề xảy ra với bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế khác.
Hầu hết các dược sĩ bệnh viện tập trung chủ yếu vào phòng phát thuốc, hoặc là phụ trách kiểm tra tính chính xác toa hoặc là kiểm tra lâm sàng. Vì việc kiểm tính phù hợp lâm sàng của một thuốc chỉ dựa vào khâu phát thuốc tại nhà thuốc (mà không tiếp cận được bệnh án hay bệnh nhân) rất khó khăn, việc kiểm tra lâm sàng sẽ ít được quan tâm hơn. Việc kiểm tra này thường diễn ra vào các ngày cuối tuần hoặc buổi tối, lúc đó nhân lực giảm đi nên khó có thể kiểm tra trong phạm vi toàn bệnh viện được.
Bắt đầu với môi trường cộng đồng
Đối với một dược sĩ cộng đồng điển hình, giám sát việc phát thuốc theo toa là một phần lớn và quan trọng của toàn bộ khối lượng công việc. Dược sĩ cộng đồng phải chịu trách nhiệm kiểm tra dược lâm sàng của mỗi toa thuốc và thường thì cũng kiểm tra tính chính xác của các thuốc được phát, mặc dù hiện tại vai trò các nhân viên kiểm tra thuốc (chính là dược trung học hay dược tá) đã trở nên phổ biến hơn. Trao đổi các vấn đề về dược lâm sàng giữa dược sĩ và bác sĩ kê toa được thực hiện qua điện thoại. Tuy nhiên, việc kiểm tra lâm sàng các toa thuốc vướng phải khó khăn là không tiếp cận được với bệnh án – các cảnh báo và chống chỉ định thường không được nêu rõ và việc kiểm tra tương tác thuốc bị giới hạn do không biết được các thuốc mà bệnh nhân đang hay thường dùng là gì.
Các toa thường sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần trong tháng, vì vậy công việc này ở một góc độ nào đó sẽ trở nên nhàm chán. Tuy nhiên, dược sĩ có thể tạo được mối quan hệ với các khách hàng thường xuyên, từ đó có thể can thiệp vào quy trình kiểm soát hiện tại của bệnh nhân, đây là điều không giống dược ở bệnh viện.
Hiện tại thì công việc của một dược sĩ cộng đồng còn bao gồm việc rà soát lại việc sử dụng thuốc của bệnh nhân (Medicines use reviews-MURs) và thông tin về thuốc mới (the new medicines service – NMS). Cả hai nhiệm vụ này đều nhằm mục đích đảm bảo bệnh nhân sử dụng đúng thuốc và được giải đáp mọi thắc mắc, hoặc nhằm đưa ra các khuyến cáo để cải thiện quá trình trị liệu an toàn và hợp lý hơn.
Nhà thuốc cũng được yêu cầu để hoàn thành và xử lý các công việc giấy tờ cần thiết. Vì vậy, nhà tuyển dụng hiện nay cũng trông đợi các dược sĩ của họ tiến hành các quy trình MURs và NMS trên như là công việc thường ngày.
Một nhiệm vụ chủ yếu khác của dược sĩ là giám sát việc bán các thuốc không kê đơn (over-the-counter medicines – OTC). Mặc dù việc tư vấn bán các thuốc loại này thường do các nhân viên phụ việc đảm trách, dược sĩ vẫn phải có trách nhiệm đối với các tư vấn của các nhân viên này cũng như tính an toàn của các thuốc mà họ bán cho bệnh nhân. Việc đảm bảo nhân viên của mình được đào tạo tốt để làm các việc này và biết khi nào phải tư vấn hay chuyển bệnh nhân tới bệnh việc để khám thay vì tự mua thuốc là một điều rất quan trọng.
Hầu hết các dược sĩ cũng sẽ liên quan tới các quy trình bán các sản phẩm hay dịch vụ khác, gồm:
- Cung cấp Methadone hoặc các trị liệu đối với các hoạt chất gây nghiện
- Cai thuốc lá
- Thuốc ngừa thai khẩn cấp
- Vaccine cúm
Làm việc nhóm
Có lẽ sự khác biệt lớn nhất giữa hai mảng hoạt động của dược chính là yếu tố xã hội. Cùng với các dược sĩ, khoa dược bệnh viện còn bao gồm: kỹ thuật viên (phần lớn làm việc trên các khoa phòng); nhân viên phát thuốc; nhân viên trợ giúp (là những người đảm bảo các khoa phòng đều được cung cấp các thuốc thường dùng) và nhân viên hành chính.
Khoa dược bệnh viện thường tuyển khoảng 100 nhân viên (vd: bệnh viện Chợ Rẫy có 100 dược sĩ trên tổng số 3488 nhân viên của bệnh viên), vì vậy đó là một môi trường làm việc theo cộng đồng. Khi bắt đầu sự nghiệp của mình tại bệnh viện, các dược sĩ mới sẽ làm việc chung với nhiều đồng nghiệp cùng độ tuổi. Hơn nữa, khi đối mặt với một vấn đề nào đó, thường sẽ có những người có kinh nghiệm hơn để giúp cho ý kiến phù hợp.
Ngược lại, dược sĩ cộng đồng làm việc trong một cộng đồng nhỏ hơn. Ở những nhà thuốc nhỏ, bạn có thể chỉ làm việc với một hoặc hai người khác (hoặc là nhân viên phát thuốc hoặc một nhân viên y tế kiêm kế toán). Các nhà thuốc lớn hơn sẽ có nguồn nhân lực nhiều hơn nhưng hầu hết nhân viên đó không phải trong ngành dược. Dược sĩ cộng đồng thường không làm việc chung với các dược sĩ khác, điều đó khiến dược sĩ cộng đồng phải hoạt động đơn lẻ. Mặc dù vậy, vì không có người có kinh nghiệm hơn để xử lý công việc, khả năng giải quyết khó khăn của các dược sĩ cộng đồng sẽ được cải thiện đáng kể.
Phát triển sự nghiệp
Lộ trình thu nhập
Các cấp bậc trong ngành dược của bộ y tế Anh (NHS) được quy định theo các điều khoản trong Lộ trình thu nhập (Agenda for change – AfC) (xem phần “Lộ trình thu nhập”). Sau khi được kiểm tra đánh giá, hầu hết các dược sĩ bệnh viện sẽ bắt đầu bước vào vòng luân chuyển vị trí – Afc từ vị trí cấp 6. Việc luân chuyển này thường liên quan tới tích lũy kinh nghiệm trong một số lĩnh vực (ví dụ như phát thuốc, thông tin thuốc, điều chế sản phẩm vô trùng) trong quá trình làm việc ở các khoa phòng liên quan (ví dụ: phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng người cao tuổi). Một khi các dược sĩ đã quen với các kỹ năng và các quy trình thực hành cơ bản, họ sẽ được chuyển qua học hỏi kinh nghiệm ở các khoa phòng khác thú vị hơn. Phần lớn các dược sĩ bệnh viện mới đăng ký đều được khuyến khích học thêm một tấm bằng về dược lâm sàng (xem phần “Đào tạo nâng cao” bên dưới) để bổ sung thêm kiến thức của học.
Sau một hoặc hai năm, thường là sau khi hoàn thành xong tấm bằng, họ sẽ được thăng hạng lên cấp 7. Ở cấp độ này, họ sẽ phụ trách các nhiệm vụ về thuốc sát khuẩn và thông tin thuốc, hoặc một số trách nhiệm lâm sàng cao hơn, bao gồm làm các báo cáo tài chính của ban phụ trách lâm sàng, hỗ trợ tư vấn nhờ các ứng dụng về sử dụng thuốc hay hỗ trợ cho việc phát triển các hướng dẫn lâm sàng.
Việc thăng cấp lên cấp 8 thường xảy khi dược sĩ trở thành nhóm trưởng của một chuyên khoa lâm sàng phức tạp (ví dụ: ICU, khoa thận, khoa huyết hoạc hay ung thư), đảm nhận trách nhiệm quản lý hay hoặc có thâm niên trong lĩnh vực thông tin thuốc, thuốc sát trung hay quản lý y khoa.
Hầu hết các công việc liên quan của ngành y tế đều tuân theo một bộ các điều khoản và điều kiện gọi là “Lộ trình thu nhập” (Agenda for change), nó đảm bảo lương trả cho mỗi vị trí là phù hợp. Sau mỗi năm làm việc, giả sử công việc được hoàn thành đúng yêu cầu, người lao động sẽ được tăng một khoản lương nhất định cho tới khi họ đạt được tới mức trả tối đa cho ngành nghề của họ. Mức lương của ngành dược được phân theo các cấp độ trong bảng AfC tương ứng với vai trò và trách nhiệm của công việc.
Lương khởi điểm cao hơn ở mảng dược cộng đồng
Con đường phát triển sự nghiệp của dược sĩ cộng đồng tùy thuộc vào nhà tuyển dụng. Trong chuỗi nhà thuốc lớn, bạn sẽ có xuất phát điểm là một dược sĩ cho cộng đồng – phục vụ bất cứ nơi nào cần trong phạm vi một địa phương. Bước tiếp theo sẽ là dược sĩ trong nhà thuốc hay là quản lý nhà thuốc. Những người có khả năng quản lý sẽ có thể được phục trách hơn một nhà thuốc trong địa phương hoặc có thể làm ở cấp quản lý vùng.
Mức lương trong mảng dược cộng đồng ít có quy luật và thường sẽ bắt đầu ở mức lương cao hơn. Mức lương của một dược sĩ làm 40h mỗi tuần tại một chuỗi nhà thuốc lớn có thể bắt đầu từ 34,000£. Tuy nhiên, có thể còn thương lượng được mức lương cao hơn nếu làm việc ở một nơi ít thuận lợi. Thưởng hàng năm đều giống nhau, đặc biệt là trong các công ty lớn. Tăng lương hàng năm tùy thuộc vào hiệu suất làm việc của cửa hàng hay công ty hơn là mức tăng trung bình của khu vực.
Nếu việc quản lý không phải là mục tiêu của bạn, không phải lo sợ. Cơ hội ở các dịch vụ dược lâm sàng (ví dụ: vaccine, quản lý sức khỏe lâu dài, chăm sóc sức khỏe tại nhà, quản lý béo phì…) đang trở nên ngày càng phổ biến.
Trong chuỗi nhà thuốc nhỏ hơn, bạn có thể bắt đầu với vị trí dược sĩ trong nhà thuốc, nhưng không có nhiều cơ hội cho vị trí quản lý vùng. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là không hề có cơ hội nào.
Đào tạo nâng cao
Hầu hết các dược sĩ ở cấp độ 6 đều theo học 2 năm dược lâm sàng ở một số trường đại học – thường các trường do nhà tuyển dụng thành lập. Hoàn thành khóa học sẽ giúp nâng bậc nhanh chóng hơn. Ngoài ra, có chuyên môn trong lĩnh vực dược lâm sàng cũng là điểm cộng trong sơ yếu lý lịch của một dược sĩ.
Bên cạnh đó, một số cơ hội học lên cao cũng có dành cho những ai cần. Bao gồm các ngành về nghiên cứu khoa học (như Thạc sĩ hay Tiến sĩ), ngành quản lý (vd: MBA) hay chuyên gia tư vấn. Trong những năm gần đây, với các biện pháp thắt lưng buộc bụng của NHS, nguồ quỹ cho các chương trình đào tạo này trở nên khan hiếm hơn, tốt nhất là đi học bằng chính túi tiền của mình.
Các bằng cấp cao hơn ít cần thiết cho sự thăng tiến trong lĩnh vực dược cộng đồng. Cũng có các chương trình đào tạo tại địa phương nhưng tương đối ngắn cũng như bằng cấp về dược lâm sàng trong mảng dược cộng đồng, một số chuỗi nhà thuốc lớn cũng có các chương trình huấn luyện nội bộ.
Chuyên môn về dược lâm sàng hiện không được phổ biến ở mảng dược cộng đồng, tuy nhiên nhiều người trong nghề cũng hy vọng tương lai sẽ có sự thay đổi.
Không có gì là tuyệt đối
Có rất nhiều dược sĩ với các mức kinh nghiệm khác nhau đã chuyển và thành công giữa hai lĩnh vực, vì vậy không thể khẳng định rằng phát triển ở lĩnh vực này là hoàn toàn không có cơ hội ở lịnh vực kia. Kinh nghiệm ở cả hai lĩnh vực, cộng đồng và bệnh viện, đều có những lợi ích riêng dù cho bạn làm việc ở lĩnh vực nào đi nữa.
Dịch bởi Ds Huỳnh Thơ

COMMENTS

BLOGGER: 1
Loading...
Tên

5 vận may,36,Acetaminophen,1,ADR,1,APK Y DƯỢC,2,benh-hoc,13,benh-hoc-va-phac-do,25,benh-va-suc-khoe,9,Béo phì,1,bệnh Dại,1,bú mẹ,2,Ca lâm sàng,1,Cảnh giác Dược,6,canh-giac-thuoc,9,Cao Học CNSH,7,Cẩm Nang,1,Cân Nặng,1,Cấp cứu,3,Celecoxib,1,chan-thuong,1,Chấn Thương,2,Chọn hướng kê bàn,39,Chuyện nghề,1,cnsh,2,Có thể bạn chưa biết,1,Corticosteroid,1,Công Nghệ Sinh Học,4,Công Nghiệp Dược,1,Công ty Dược,1,Creatinin,1,Da Liễu,1,da-lieu,1,Dạy con nên người,3,Dâu tằm Vọng Nguyệt,1,dậy thì,1,Dị ứng,3,Diazepam,1,dinh dưỡng,25,don-on,4,don-tai-mui-hong,2,don-viem-vui,1,don-viem-xoang,1,dong-y,4,duoc-ly-hoc,1,Dược điều trị,4,Dược Hà Nội,4,Dược Khoa,60,Dược lâm sàng,6,Dược sĩ tư vấn,5,Dược thế giới,2,Dược Việt Nam,3,Đái dầm,3,giai-phau,9,gpp,2,hen-phe-quan,1,Hissamitsu,1,Ho,1,hoi-dap,3,home,1,Hô hấp,8,Huyết học,6,HƯỚNG DẪN TẢI FILE,2,Hướng nghiệp Dược,2,Kết nối Dược sĩ,7,Kháng sinh,1,khang-sinh,6,Khoa Học Tự Nhiên,1,khong-dung-thuoc,1,Kiến thức chuyên ngành,19,KINH NGUYỆT,1,kinh-doanh-duoc-pham,10,LÀM ĐẸP,2,LÂM SÀNG,2,lieu-thuoc,1,LIÊN THÔNG,1,Marketing Dược,2,mat,2,Mắt,7,Mẹo Nhớ Tên Thuốc,2,Môn Anh Văn Chuyên Ngành Dược,1,Môn Bào Chế,1,Môn Bệnh Học,1,Môn Chuyên Ngành,25,Môn CNSH Dược,1,Môn CNTT Dược,1,Môn Cơ Sở,31,Môn Dịch Tễ,1,Môn Dược Cổ Truyền,1,Môn Dược Động,1,Môn Dược Lâm Sàng,3,Môn Dược Liệu,2,Môn Dược Lý,1,Môn Dược Xã Hội,1,Môn Giải Phẫu,1,Môn Hóa Dược,2,Môn Hóa Đại Cương Vô Cơ,2,Môn Hóa Hữu Cơ,1,Môn Hóa Lý,2,Môn Hóa Phân Tích,4,Môn Hóa Sinh,3,Môn Kiểm Nghiệm,9,Môn Kinh Tế Dược,2,Môn Ký Sinh Trùng,1,Môn Môi Trường,1,Môn Pháp Chế Dược,1,Môn Sinh Học,1,Môn Sinh Học Phân Tử,1,Môn Sinh Học Tế Bào,2,Môn Sinh Lý,1,Môn Sinh Lý Bệnh Miễn Dịch,1,Môn Sức Khỏe Môi Trường,1,Môn Thực Vật Dược 1,1,Môn Thực Vật Dược 2,3,Môn Vi Sinh,1,nghiencuuthuoc,9,Ngoại khoa,2,Ngôn ngữ,6,nhi,2,Nhi khoa,27,nhi-khoa,5,Nhiễm Trùng,1,noi-khoa,1,NSAIDs,1,Ôn Tốt Nghiệp,1,phac-do,2,phac-do-tieu-hoa,2,phan-tich-don-thuoc,25,Phát triển,3,Phân tích đơn thuốc,1,phong,1,Phong thủy,152,Phong thủy 2015,16,Phong thủy 2016,14,Phong thủy 2017,29,Phong thủy 2018,25,phong thủy tình yêu,12,PHỤ NỮ,1,quan-ly-duoc,11,rang-ham-mat,1,Rifampin,1,sach-tai-lieu,21,Salbutamol,1,Salonpas,1,san-khoa,1,Sinh Dược Học,10,Sop nha thuoc,1,Sống đẹp,3,sơ cứu,4,Sơ sinh,2,Sởi,7,su-dung-thuoc,11,Suy thận,3,Sử dụng thuốc,13,sữa mẹ,14,TA,1,Tài liệu Dược,1,Tai mũi họng,5,tai-lieu-tong-hop,4,tai-mui-hong,14,tai-mũi-họng,3,TAILIEUCLB,1,Táo bón,4,tay-y,6,Tâm lý,16,Thalassemia,6,Thalidomide,1,than-kinh,2,Thong-tin-y-hoc,52,Thông tin thuốc,9,Thông tin y học,2,Thuốc,5,Thuốc Đông y,1,Thuốc hạ đường huyết,3,Thuốc mới,2,Thuốc tránh thai,1,tieng anh,1,tieu-hoa,3,Tiêm chủng,3,Tiết niệu,3,Tiêu hóa,6,tim-mach,1,Tin Tức,24,tin-hoc,1,tin-moi,19,toa-BHYT,1,tong-hop,1,triet-hoc,1,Trình dược viên,1,trung-dich,1,Truyền nhiễm,13,Tử vi theo tháng,55,Ung thư,6,Uốn ván,1,Vaccin,3,Vận may con giáp,31,Viagra,1,viem-da-day,1,viem-da-day-hp,1,viem-hong-man-tinh,1,viem-mui,3,viem-mui-cap,3,viem-mui-di-ung,1,viem-xoang-cap,1,Viêm nào Nhật Bản,1,virus Dại,1,Vitamin,1,Vitamin B12,1,Warfarin,1,XÉT NGHIỆM,1,xuong-khop,1,Y Dược 24/7,6,y-hoc,5,y-hoc-co-so,2,
ltr
item
Cộng đồng Dược Việt Nam: Dược sĩ cộng đồng hay dược sĩ bệnh viện?
Dược sĩ cộng đồng hay dược sĩ bệnh viện?
https://1.bp.blogspot.com/-PSGWuVJuV2M/WsXV_k_vffI/AAAAAAAAAMo/_z1Vkw9_gqYBUcBj51mDr5cJdDnOdkxWwCLcBGAs/s640/The%252BPharmacy%252BWorkplace.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-PSGWuVJuV2M/WsXV_k_vffI/AAAAAAAAAMo/_z1Vkw9_gqYBUcBj51mDr5cJdDnOdkxWwCLcBGAs/s72-c/The%252BPharmacy%252BWorkplace.jpg
Cộng đồng Dược Việt Nam
https://www.pharmaviet.com/2018/04/duoc-si-cong-ong-hay-duoc-si-benh-vien.html
https://www.pharmaviet.com/
https://www.pharmaviet.com/
https://www.pharmaviet.com/2018/04/duoc-si-cong-ong-hay-duoc-si-benh-vien.html
true
3796296470398065570
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy